Những lời khuyên cần áp dụng để nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên

Ngày đăng: 2014-03-14 - Nguồn: Theo Inc

Từ xưa tới này, hiệu quả công việc là yếu tố ảnh hưởng đến sự sống còn của doanh nghiệp, yếu tố hiệu quả phụ thuôc trực tiếp vào tinh thần làm việc của từng nhân viên. Làm thế nào để mọi người cùng chung mục tiêu, có thực là câu hỏi khó trả lời?

Rộng lượng với những lời khen ngợi

Ai cũng muốn được khen ngợi và đó cũng là thứ đơn giản và dễ dàng nhất bạn có thể trao cho cấp dưới. Lời khen từ giám đốc/ trưởng phòng mang lại hiệu ứng rất tích cực đối với họ. Vì thế, đừng kiệm lời khen ngợi từng tiến bộ của thành viên trong nhóm. Và bên cạnh động viên riêng từng người, hãy ca ngợi họ trước toàn văn phòng/ công ty.

Hỏi ý kiến nhân viên

 

 

Mọi người thường không thích người khác sai bảo mình nên làm thế này thế kia. Thay vì nói cho nhân viên bạn muốn gì, hãy hỏi họ một cách khéo léo để họ cảm thấy ý kiến của mình được coi trong. Chẳng hạn, "Tôi muốn cậu làm như thế này?" sẽ được chuyển thành " Cậu có nghĩ rằng chúng ta nên làm như thế này không?".

Trao quyền cho nhân viên

Thay vì giám sát từng hoạt động của từng thành viên trong nhóm, bạn có thể cho họ quyền chủ động hơn trong công việc. Tất cả mọi người đều bình đẳng và làm việc cùng nhau như một thể thống nhất mà không cần phải cứ vài tiếng đồng hồ lại phải báo cáo với trưởng nhóm. Nhân viên sẽ cảm thấy mình cũng có quyền lực và sẵn sàng đi làm sớm, về muộn và cống hiến nhiều hơn để giải quyết công việc.

Không chỉ trích nhân viên

Chỉ trích, mắng mỏ nhân viên, đặc biệt trước mặt những người khác, là một hành động sai lầm của sếp. Bạn nên xử lý một cách mềm mỏng hơn để họ nhận thức, sửa chữa sai lầm và rút ra bài học từ chúng. Hãy nói chuyện riêng với họ và tìm ra hướng giải quyết thích hợp.

Biến nhân viên thành người lãnh đạo

Hãy khuyến khích nhân viên bằng cách đặt mục tiêu và cam kết với nhân viên rằng nếu họ làm tốt, họ sẽ trở thành trưởng nhóm tập sự trong 1 tuần/ 1 tháng và là tấm gương cho những người khác. Và từ trưởng nhóm tập sự, họ sẽ có lợi thế để được thăng tiến chính thức.

Mời nhân viên xuất sắc ăn trưa một lần trong tuần

Bạn không nhất thiết phải thông báo trước cả phòng về chính sách mới này. Hãy khiến nhân viên ngạc nhiên bằng cách mời riêng một người xuất sắc nhất tuần đi ăn trưa. Nhân viên sẽ cảm động rằng mình được sếp chú ý và những gì mình làm cũng được đánh giá cao.

Tổ chức liên hoan định kỳ

Bạn có thể tổ chức những buổi dã ngoại cho nhân viên, làm tiệc sinh nhật cho nhóm nhân viên; thực hiện "chiều thứ 6 vui vẻ" mỗi tuần khi nhân viên được phép ăn mặc thoải mái hơn... Đừng chờ đến dịp lễ tế mới tổ chức những hoạt động tập thể này, hãy thường xuyên thực hiện để gia tăng tinh thần làm việc cũng như thắt chặt tình đoàn kết của cả phòng/ công ty.

Tặng những món quà nhỏ

Có nhiều cách để ghi nhận và trao thưởng cho nhân viên: nêu gương nhân viên xuất sắc nhất tuần/ tháng trước toàn thể công ty; viết rõ thành tích của từng người trên bản thông báo chung; tổ chức các cuộc thi vui; giấy khen; phiếu quà tặng, phiếu spa miễn phí...

Chia sẻ niềm vui và cả nỗi buồn

Khi công ty hoạt động tốt, hãy tổ chức ăn mừng và thể hiện rằng bạn biết ơn và coi trọng sự cống hiến của nhân viên. Đồng thời, cho họ biết họ sẽ đạt được gì nếu giúp công ty thành công. Còn nếu công ty đang gặp khó khăn, hãy chia sẻ với nhân viên một cách trung thực và minh bạch.

BÌNH LUẬN

Tin liên quan