1. Chào đón Anh chị ra nhập Cộng đồng nhân sự tiền lương lớn nhất Việt Nam
 2. Cơ hội trở thành nhân sự cao cấp mảng C&b, lịch khai giảng lớp C&B Excel Hà Nội và Sài Gòn: - Khóa 11 Hà Nội: 18h30 ngày 28/10/2015 (Học 2,4,6) - Khóa 3 Sài Gòn: 18h30 ngày 24/10/2015 (Học thứ 7, chủ nhật)

Không việc làm, đi học thạc sĩ

Thảo luận trong 'Học Thạc sĩ quản trị nhân lực' bắt đầu bởi kinhcan24, 6 Tháng mười 2015.

 1. kinhcan24 Member

  Không việc làm, đi học thạc sĩ

  Tốt nghiệp đại học, không ít cử nhân đã không tìm được việc làm phù hợp. Trong lúc chờ việc ưng ý, số này tiếp tục học lên thạc sĩ để mong có cơ hội hơn trong công việc.

  Chữa cháy…thất nghiệp

  Nguyễn Thị Hương tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, ĐH Thương mại Hà Nội với tấm bằng khá. Sau khi ra trường, Hương đã rải hồ sơ đến nhiều nơi, nhưng vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp, nên quyết định đi học thạc sĩ. Hương tâm sự: “Đằng nào cũng chưa biết tương lai ra sao, lại đang ở Hà Nội, nên em học lên thạc sĩ, mong xin việc sau này dễ hơn”. Do gia đình không mấy khá giả nên trong thời gian học thạc sĩ, Hương làm đủ nghề để trang trải học phí. Hơn 2 năm trôi qua, Hương cũng cầm được tấm bằng thạc sĩ và lại tiếp tục đi xin việc. Nhưng dù có bằng thạc sĩ nhưng do chưa có kinh nghiệm, không công ty nào nhận, hương đành trở về quê ở Quảng Bình và cũng rất chật vật đi xin việc. Đến nay, sau 5 năm ra trường, Hương mới có việc làm chính thức.

  [IMG]

  rào lưu “học thạc sĩ” trong lúc thất nghiệp như Hương là lựa chọn của không ít bạn trẻ. Dạo quanh một vòng những lớp học thạc sĩ, đa phần là những cử nhân mới ra trường. Có số ít đã tìm cho mình một công việc, còn lại vẫn phải nhờ sự chu cấp của bố mẹ hoặc làm thêm đủ nơi để tự chèo chống ở thành phố.

  Anh Nguyễn Khánh, một giảng viên trường nghề tại Hải Dương chia sẻ: “Học lên thạc sĩ dễ lắm. Chỉ cần có thời gian, có tiền, sẽ có tấm bằng đẹp ngay. Giờ yêu cầu đứng giảng cũng ít nhất là trình độ thạc sĩ, nên ai cũng cố có một tấm bằng. Tuy nhiên, theo anh Khánh có trường hợp, thạc sĩ về làm việc còn không bằng cử nhân vài năm kinh nghiệm. “Thạc sĩ vẫn phải cầm tay chỉ việc, bởi những kiến thức mà các bạn học ở trường ít áp dụng được vào công việc thực tế”, anh Khánh cho biết.

  Kinh nghiệm mới đánh giá được năng lực

  Về lý thuyết, tấm bằng đẹp thì sẽ làm đẹp hồ sơ, nhưng trong con mắt nhà tuyển dụng khi làm việc, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp mới là yếu tố quyết định.

  Chị Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc nhân sự cho một công ty xây dựng Hàn Quốc (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) nhận định: “Bảng điểm tại các trường ĐH chưa thực sự đánh giá được năng lực của sinh viên. Có những trường hợp học không chuyên chú, nhưng bảng điểm vẫn cao chót vót. Trong khi đó, lượng sinh viên ra trường mỗi năm ngày một đông, xu hướng học lên cao để mong tìm việc cũng nhiều, nên việc lựa chọn các ứng viên cũng trở nên gắt gao hơn. Tấm bằng đẹp hay kinh nghiệm không phải là yếu tố quyết định khi đi xin việc. Vì kinh nghiệm gì đi chăng nữa, thì khi vào việc vẫn phải đào tạo nghiệp vụ lại. Cái cần ở đây là khả năng cầu thị, tiếp thu và bắt nhịp với công việc”.

  Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc công ty Kiến trúc DMC, Hà Nội cho rằng, hiện nay tấm bằng Đại học không được tin tưởng nhiều do chương trình đào tạo không sát với thực tế. “Công ty có những bạn trẻ chưa ra trường nhưng được tôi nhận vào làm. Kiến thức các bạn thu nhận được chính là những lúc đi công trình hay như trải nghiệm với khách hàng. Thậm chí, có những bạn còn nợ môn trong trường học nhưng làm được việc tôi vẫn trả mức lương tốt”, anh Dũng chia sẻ.

  Lê Vân
  KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH

Chia sẻ trang này